CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG THẮNG BỘT TỪ VÀ LY HỢP BỘT TỪ

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG THẮNG BỘT TỪ VÀ LY HỢP BỘT TỪ

Thắng bột từ và ly hợp bột từ là gì ?

Thắng bột từ và ly hợp bột từ là thiết bị điện từ nhằm kiểm soát lực căng một cách chính xác, phản hồi nhanh ở tốc độ mong muốn. Được sử dụng trong các ứng dụng cho ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu hoặc thành phẩm là các cuộn. Đặc biệt là các ngành công nghiệp giấy, in ấn, nhựa, cao su, vải, dây điện và cáp, luyện kim…

Thắng bột từ và ly hợp bột từ có cấu tạo như thế nào ?

Thành phần chính của thắng bột từ/ly hợp từ bột từ gồm: cuộn coil (cuộn dây được đặt trong từ trường của nam châm), bộ phận ứng (gồm khoang trong & trục gắn vào motor) và bộ phận truyền động (gồm rotor & trục gắn vào cuộn). Khoảng trống bên trong khoang trong và rotor sẽ chứa một lượng bột từ nhất định. Vòng ngăn từ thông sẽ được lắp vào vị trí giữa khoang trong. Khoang trong được làm từ vật liệu tránh tạo ra liên kết từ tính với vòng ngăn từ thông ở những mặt tiếp xúc với nhau.

Thắng bột từ và ly hợp bột từ hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý hoạt động ly hợp bột từ

Khi cấp điện cho cuộn coil, làm xuất hiện đường sức từ (như hình minh họa bên dưới). Dưới tác động của đường sức từ, bột từ  sẽ đóng cứng lại với nhau theo dạng chuỗi. Làm kết nối hai phần quay với nhau tạo nên quá trình truyền động mô-men xoắn.

Tùy theo lượng điện năng cấp cho cuộn coil (từ 0-24V) mà bột từ sẽ kết nhiều hay ít. Nếu điều chỉnh điện cấp vào ở max 24V, rotor sẽ quay ở cùng tốc độ với motor. Nếu điện áp cung cấp thấp hơn, rotor sẽ quay ở tốc độ thấp hơn tốc độ motor.

Khi ngừng cấp điện cho cuộn coil, các hạt bột từ bị phá vỡ liên kết, quá trình truyền động mô-men xoắn cũng kết thúc. Rotor trở về trạng thái quay tự do.

Ly hợp bột từ thường được sử dụng ở Cuộn Thu là chính. Một trục được kết nối với một vật truyền động thường là motor điện. Trục còn lại của ly hợp sẽ được gắn với cuộn thu.                                                      

Nguyên lý hoạt động thắng từ

Nguyên lý hoạt động của thắng bột từ y hệt với ly hợp bột từ. Chỉ khác nhau đối với thắng bột từ, rotor sẽ gắn cố định với với phần gá.

Ở trạng thái không hoạt động, trục gắn với cuộn nguyên liệu quay tự do. Khi cấp điện cho cuộn coil, các hạt bột từ sẽ liên kết lại với nhau, tạo nên lực hãm làm giảm tốc độ quay của trục. Từ đó kiểm soát lực căng từ cuộn.

Thắng bột từ thường được sử dụng cho Cuộn Xả. Với một đầu trục được nối thẳng với cơ cấu cuộn xả. Thân của thắng sẽ được gá cố định với thân máy.

Để điều khiển được thắng bột từ hoặc ly hợp bột từ, cần có bộ điều khiển lực căng. Chi tiết các bạn xem thêm ở đường link bên dưới

Hiện tại công ty có bán các loại thắng bột từ 1,2K 2,5K 5K 10K 20K,… và các loại ly hợp bột từ tương đương

https://hethongtudonghoa.com/san-pham/thang-bot-tu-fz25a-1/

https://hethongtudonghoa.com/san-pham/bo-dieu-chinh-luc-cang/

Mọi chi tiết thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *