RS 232

Chính xác thì RS 232 là gì ?

Đầu tiên và quan trọng nhất, RS 232 là một hình thức truyền dữ liệu nối tiếp. Hay nói một cách đơn giản, là một hình thức để giao tiếp giữa các thiết bị. Hầu hết mọi người gọi RS 232 là cổng kết nối nối tiếp. Có một thời điểm, nó là hình thức truyền dữ liệu được sử dụng nhiều nhất. Nếu nói theo thuật ngữ chuyên ngành, RS 232 truyền tín hiệu bằng theo hệ nhị phân 0-1 (điện áp dương cho nhị phân 0 và điện áp âm cho nhị phân 1).

Vậy các PLC sử dụng RS 232 nhằm mục đích gì ?

Các PLC sử dụng RS 232 để giao tiếp với các mô-đun và thậm chí là các PLC khác. Các mô-đun này có thể là bất kì thiết bị nào mà người sử dụng muốn RS 232 kết nối với, chẳng hạn giao diện điều hành, HMI, máy tính, bộ điều khiển động cơ, ổ đĩa, robot hoặc một loại hệ thống quan sát nào đó,…

Ngày nay, Chuẩn USB được sử dụng phổ biến và trở thành tiêu chuẩn thì RS 232 vẫn được sử dụng rộng rãi đặc biệt trong ngành in ấn. Chuẩn truyền thông RS 232 và cáp RS 232 cho phép máy tính truyền lệnh đến máy in thông qua tín hiệu điện áp. Sau đó, máy in sẽ giải mã các lệnh và hoàn tất việc in ấn.

Vậy nhược điểm của RS 232 là gì ?

Thứ nhất là tốc độ truyền dữ liệu. Dữ liệu RS 232 có thể truyền đi ở mức trung bình khoảng 20 kilobyte/giây. Là chuẩn truyền khá chậm so với các chuẩn truyền khác ngày nay.

Thứ hai là chiều dài tối đa cho phép của RS 232 chỉ khoảng 152.4 mét (500 feet). Điều này gây cản trở lớn đến việc quản lý từ xa, do đó, RS 232 không được sử dụng nhiều ngày nay.

Nhiều năm trước, RS 232 là chuẩn truyền tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp. Ngày nay, với sự phát triển từ ngành, chuẩn truyền USB và internet đang dần thay thế chuẩn truyền này. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các bộ tích hợp đơn giản, các thiết bị vẫn có thể giao tiếp với nhau được bằng cả chuẩn truyền mới và cũ. Nhiều nhà sản xuất vẫn sự dụng RS 232 vì nó phổ biến rộng rãi và ít tốn kém. Cáp com DB9 có lẽ là cáp được sử dụng nhiều nhất cho ứng dụng này.

(Nguồn: tổng hợp từ Realpars)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *